DA BẠN THUỘC LOẠI NÀO? VÀ LỰA CHỌN MỸ PHẨM PHÙ HỢP?

Da được chia thành 4 loại cơ bản: Da thường, Da khô, Da nhờn, và Da hỗn hợp.

Tất nhiên, trên thực tế thì không phải da của tất cả mọi người đều phân chia rõ ràng như thế, ở mỗi loại da kể trên tùy người mà mức độ nhờn hay độ khô cũng khác nhau. Bởi không chỉ ở bề mặt da mà các tế bào nằm sâu trong da cũng sẽ ảnh hưởng đến tính chất của từng loại da nữa.

Tuy nhiên, nhìn chung chúng ta có thể phân chia da thành 4 lọai cơ bản trên, dựa vào lượng nước và lượng dầu ở bề mặt da. Các bạn nên biết da mình thuộc loại cơ bản nào để có những cách chăm sóc phù hợp giúp da khỏe đẹp nhất và chọn loại sản phẩm mỹ phẩm phù hợp.

Bạn có thể thực hiện tại nhà với phương pháp đơn giản sau để chẩn đoán xem bản thân mình thuộc loại da nào nhé. Phương pháp rất đơn giản, các bạn chỉ cần rửa mặt như bình thường, rồi để nguyên đó một chút, sau đó tùy theo biểu hiện của da là chúng ta có thể phán đoán. Lưu ý, cách này để test da bạn ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI nhé, vì loại da có thể thay đổi tuỳ theo mùa, khí hậu, vùng địa lý sinh sống, tuổi tác, công việc, …

CÁCH THỰC HIỆN:

Bước một: RỬA MẶT
Các bạn rửa mặt như bình thường, sau đó lấy khăn mặt khô nhẹ nhàng thấm sạch nước. Nhưng nhớ đừng dùng khăn kì cọ nhé, dễ tổn thương da và ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra da.

Bước hai: ĐỂ KHÔ
Sau khi đã rửa mặt & thấm khô nước, chúng ta để nguyên như thế. Thời gian để nguyên trạng thái này là: mùa hè khoảng 10 phút, mùa đông 5 phút. Có thể lúc này các bạn sẽ cảm thấy khó chịu và muốn thoa nước hoa hồng lắm rùi, nhưng mà cố gắng chút nhé.

Bước ba: KIỂM TRA TRẠNG THÁI CỦA DA
Ping pong !!! – đã hết giờ hong khô và chịu đựng. Bây giờ xem trạng thái da mặt bạn gần nhất với cảm giác nào dưới đây nhé.

KẾT QUẢ:

  • Cảm thấy toàn da mặt căng ra, xung quanh mắt, miệng, vùng má có cảm giác ram ráp => Da khô
  • Cảm thấy toàn da mặt căng ra, xung qanh mắt, miệng, vùng má có cảm giác ram ráp, tuy nhiên có những vùng ví dụ như vùng T ( trán, mũi , cằm ) có cảm giác hơi nhờn => Da hỗn hợp
  • Không cảm thấy bị căng da mặt, toàn mặt nhìn chung có độ ẩm, nhưng toàn mặt hoặc vùng T có cảm giác nhờn => Da nhờn
  • Không cảm thấy bị căng da mặt, toàn mặt nhìn chung có độ ẩm, trên toàn bộ vùng mặt hay cả vùng T (trán, mũi, cằm) cũng không thấy có cảm giác nhờn => Da bình thường.

THÔNG TIN CHI TIẾT TỪ KẾT QỦA TEST:

  1. Da khô:

Đây là loại da mà cả lượng nước và lượng dầu đều không đủ, toàn da mặt thường có cảm giác khô ráp, dễ nẻ và dễ xuất hiện những vùng da thô. Loại da này thường có thớ da nhỏ, khô toàn bộ, xung qanh mắt và miệng thường dễ xuất hiện các nếp nhăn nhỏ và sớm. Nếu chểnh mảng chăm sóc da rất dễ gặp những vấn đề như nẻ, da bị thô hóa, lão hóa sớm. Khi chọn các sản phẩm dưỡng cần chọn loại dưỡng ẩm và giữ ẩm cao, có thể bổ sung nhiều lần và sử dụng đều trên toàn làn da.

  1. Da hỗn hợp:

Đây là loại da có những vùng thiếu độ ẩm, tạo cảm giác khô ráp, bên cạnh đó cũng có những vùng có cảm giác nhờn, nhiều dầu. Đây là lọai da khó chăm sóc nhất, chỉ cần ko quan tâm chăm sóc một chút thôi là vùng da quanh mắt hay miệng sẽ dễ dàng xuất hiện những nếp nhăn nhỏ, vùng cằm và xung qanh mũi lại dễ xuất hiện mụn trứng cá. Vì thế, khi chọn mỹ phẩm, các bạn nên chọn loại có độ dưỡng ẩm vừa, sử dụng nhiều trên vùng da khô, và thoa lượng ít trên vùng da nhờn.

  1. Da nhờn:

Là kiểu da với độ ẩm và độ dầu cao, có đặc trưng là tạo cảm giác luôn ẩm và nhờn. Thớ da thường thô, lỗ chân lông to, da cũng dễ gặp những rắc rối như dễ nổi mụn, trang điểm khó giữ phấn dễ xảy ra các vấn đề về da. Cho nên, với loại da này, các bạn hãy chọn những loại mỹ phẩm dưỡng thanh tao, ít dầu.

  1. Da bình thường:

Là kiểu da có độ ẩm cao, nhưng dầu lại cân bằng vừa phải, tạo cảm giác ẩm, mềm mại, nhìn có màu khỏe khoắn. Đây là lọai da lý tưởng với thớ da nhỏ, mịn, ít gặp vấn đề rắc rối về da. Về mỹ phẩm thì các bạn nên chọn loại có mức độ dưỡng ẩm vừa, sử dụng đều toàn mặt.

Chúc các bạn xác định đúng được loại da của mình và lựa chọn dòng mỹ phẩm phù hợp với loại da để da luôn khỏe đẹp.

Rate this post

Trả lời